7 LƯU Ý KHI TRỒNG CÂY NHO THÂN GỖ

7 LƯU Ý KHI TRỒNG CÂY NHO THÂN GỖ
1. Nho thân gỗ có nhiều loại nhưng thường được trồng nhiều nhất là Nho thân gỗ tứ quý, Nho thân gỗ đỏ 12 vụ và Nho thân gỗ thường. Nho thân gỗ tứ quý và nho 12 vụ thông thường khoảng 3-4 năm là cho trái bói. Nho thân gỗ thường thì lâu hơn thường khoảng 6-8 năm trở lên.
2. Thường khi mua cây, trong quá trình vận chuyển đến Anh/Chị, cây có thể bị héo, rụng lá thì Anh/Chị cứ tuốt hết lá đi thì đầu cành sẽ ra nhánh mới rất nhanh. Tuy nhiên Nho thân gỗ tuyệt đối không nên cắt ngọn vì sau khi cắt ngọn nó sẽ phát triển chậm, lên ngọn mới rất xấu. Nên để cành ngọn vươn lên, chỉ nên tỉa cành.
3. Cây Nho thân gỗ thường không ra rễ trên cành nên không áp dụng phương pháp chiết, chỉ có thể ươm cây từ hạt.
4. Muốn cây Nho thân gỗ ra trái nhanh thì phải thường xuyên tỉa cành:
+ Đối với giai đoạn kiến thiết: Thường xuyên tỉa cành 1 tháng ít nhất 1 lần, tỉa hết các cành tăm, cành sà xuống sát mặt đất, cành bị bệnh…Mục đích của việc tỉa cành là tạo sự thông thoáng và để tránh cạnh tranh dinh dưỡng tập chung phát triển ngọn, thân, cành chính.
+ Đối với giai đoạn làm trái: Tỉa cành làm ức chế dinh dưỡng để cây tập chung ra trái, tỉa cành làm cho ánh nắng tập chung chính diện vào thân, cành mang hoa tăng tỉ lệ đậu trái. Có một cách dân gian thường hay được áp dụng nếu cành không cho trái là dùng dao hoặc kéo cứa mạnh vào thân, cành cây giống như cách chiết cành, khoanh vỏ để tạo vết thương. Cây bị đau tức sẽ ra trái.
5. Cây Nho thân gỗ nhu cầu phân bón rất thấp. Thời gian 1-2 năm đầu mới trồng thì có thể bón 2 lần / 1 năm phân hữu cơ và NPK có hàm lượng đạm cao. Ở thời điểm cây chuẩn bị cho trái (từ năm 3 trở đi), muốn cây nhanh ra trái thì 1 năm chỉ làm phân hữu cơ 1 lần và phân Lân 2 lần là được, không sử dụng phân có đạm. Phân hữu cơ tốt nhất là phân chùn quế hoặc phân gà xử lý, có thể là phân chuồng ủ hoai…
6. Vào mùa nắng cây Nho thân gỗ hay bị cháy đầu lá, cháy nguyên lá hoặc cháy ngọn. Nguyên nhân là thiếu nước vì vậy cần bổ sung nhiều nước cho cây.
7. Có một loại bệnh thường thấy khi cây đậu trái đó là bệnh thối quả, teo quả: Trên vỏ quả Nho xuất hiện đốm đen nhỏ, sau đó lan dần ra xung quanh làm quả bị teo lại như thiếu nước, chuyển sang màu đen, hôi ở bên trong. Bệnh này lây lan nhanh, chủ yếu do Nấm gây ra. Khi cây bị bệnh cần tiêu hủy quả bệnh, phun điều trị bằng thuốc Score, Topsin…
Nhà vườn Khánh Võ